Bạn đánh giá: 0 / 5

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Tai nạn do nhầm chân ga với chân phanh ở Việt Nam là rất phổ biến đặc biệt khi tài xế là nữ giới nhưng chưa có số liệu thông kê đầy đủ nhất.

Vậy làm cách nào để tránh sự nhầm lẫn tai hại này? Nhất là khi bạn phải lái một chiếc xe tải lớn cồng kềnh chở hàng nặng,khi bạn đạp nhầm chân ga thì quán tính của nó lao đi rất nhanh và không thể nào phanh dừng ngay lập tức được.và hậu quả của nó là vô cùng tàn khốc.

Sau đây là phương pháp để các tài xế yên tâm và lái xe tải an toàn :

  1. Tập thói quen lái xe tải

Điều chỉnh ghế ngồi, gương chiếu hậu và bàn đạp (nếu có thể) trước khi bạn bắt đầu khởi động xe. Nếu bạn lái một chiếc xe lạ, hãy bảo đảm rằng ban đã làm quen với vị trí và cảm giác của chân ga và chân phanh.

  1. Tập trung khi lái xe tải

Phải tập trung vào việc lái xe cho đến khi ngừng xe vào chỗ đỗ một cách an toàn

       Nhầm lẫn chân ga với chân phanh thường xảy ra ở bãi đỗ xe và ở giao lộ,nơi đông xe,phải đạp ga và đạp phanh nhiều.

       Điều khiển xe 1 cách từ tốn và cẩn thận ở những nơi này.

  1. Luôn để gót chân phải dưới bàn đạp phanh

Luôn luôn điều khiển bàn đạp ga và phanh cùng bằng bàn chân phải,tuyệt đối  không sử dung chân trái đạp phanh, chân phải đạp ga.Nhất là khi bạn giật mình thì bạn rất hay đạp nhầm khi bạn để chân ở bàn đạp ga

gót chân phải luôn đặt ở phía chân phanh

  1. Đi giày mỏng và nhẹ

Giày dép có thể ảnh hưởng đến khả năng điều khiển xe. Đi chân trần có thể khiến bạn đau chân khi lái xe lâu dài. Dép trơn khiến bạn bàn chân có thể bị tuột ra khỏi dép, nhất là đối với những người bàn chân bị đổ mồ hôi. Giày bốt có cổ dài và cứng làm hạn chế cử động cổ chân. Nên đi giày nhẹ đế mỏng hay dép có quay hậu (săng dan) khi điều khiển xe

đi giày ôm và bó sát để có cảm giác tốt nhất khi lái xe tải

không đi giày bốt,cao gót khi lái xe tải,...