Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Đề xuất dự kiến tăng lệ phí trước bạ đối với xe bán tải, xe ô tô tải Van chở hàng của Bộ tài chính.

Tăng lệ phí trước bạ đang là chủ đề nóng trong thời gian gần đây đối với những người đang có nhu cầu chuẩn bị mua xe bán tải hoặc những đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa đang dự định mua xe tải Van, một loại xe tải lai ô tô.

Bộ Tài chính đề xuất lên chính phủ tăng lệ phí trước bạ đối với ô tô tải van, xe bán tải với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống (trong khung 10-15%).

xe bán tải

xe bán tải FORD

Đề xuất của Bộ Tài chính khiến doanh nghiệp lo lắng sức mua của dòng xe này sẽ giảm, còn người tiêu dùng tìm mua xe bán tải trước khi tăng lệ phí trước bạ.

>>> Xe tải Van

Liệu cơn sốt xe tăng lệ phí trước bạ có khiến xe bán tải, xe tải Van cháy hàng ?

Nếu như các dòng xe con 9 chỗ trang bị cùng động cơ được áp dụng mức thuế trước bạ là 12% thì các dòng xe bán tải chỉ bị tính thuế trước bạ thấp hơn nhiều là 2%.

Trong khi đó các dòng xe bán tảixe tải Van có thiết kế đẹp, sang trọng và đa năng, hoạt động không thua kém gì các dòng xe tải thông thường, ngoài ra cũng có thể hoạt động di chuyển như một chiếc xe du lịch chính hiệu.

Vì nhiều lợi ích nêu trên, dòng xe bán tải được khá nhiều người tiêu dùng lựa chọn trong thời gian qua.

XE TẢI VAN

xe tải Blind Van

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ. Điểm đáng chú ý nhất tại dự thảo nghị định này là Bộ Tài chính đề xuất tăng mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô bán tải chở hàng và ô tô tải van có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1,5 tấn và có từ năm chỗ ngồi trở xuống.

Theo đó, đối với dòng ô tô chở hàng, ô tô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1,5 tấn và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống (trong khung 10-15%). Đối với lần nộp phí trước bạ từ lần thứ hai trở đi, các dòng xe kể trên sẽ có mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Đây là một trong những căn nguyên của tình trạng cơn sốt hiện nay trên thị trường.

Nếu đề xuất của Bộ Tài chính chính thức được thông qua thì người mua sẽ phải chi trả thêm từ vài chục triệu đồng cho đến cả trăm triệu đồng để đóng lệ phí thuế trước bạ xe khi mua các dòng xe bán tải.

tờ khai lệ phí trước bạ xe

tờ khai lệ phí trước bạ xe

Ví dụ, một chiếc xe bán tải trị giá khoảng 900 triệu đồng, theo quy định hiện nay người mua phải nộp phí trước bạ 2%, tương đương khoảng 16 triệu đồng.

Nhưng nếu tăng lên mức 10% như đề xuất của Bộ Tài chính, người mua sẽ phải trả thêm 48 triệu đồng (800 triệu đồng x 10% = 90 triệu đồng). Còn nếu áp dụng mức lệ phí trước bạ là 15%, người mua phải trả thêm đến 135 triệu đồng cho tiền lệ phí trước bạ.

Điều đáng nói là ngoài lệ phí trước bạ, cách đây không lâu, Bộ Tài chính đã đề nghị tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô bán tải tại dự thảo sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Mức thuế TTĐB dành cho xe bán tải bằng 60% của ô tô dưới 9 chỗ ngồi, cùng dung tích xi lanh. Hiện tại xe bán tải chỉ phải chịu thuế nhập khẩu trong khu vực là 5%, thuế TTĐB 15- 25%. Nhưng với đề xuất của Bộ Tài chính, thuế TTĐB dòng xe bán tải sẽ nâng lên tới 30- 54%.

Như vậy theo như cách tính của bộ tài chính, khi mua những xe bán tải hoặc xe tải Van người mua sẽ phải trả ít nhất là 10% nữa, con số này là rất lớn đối với người mua xe. Điều này có thể khiến cho cơn sốt săn lùng các dòng xe này tăng cao, thậm chí cháy hàng trong thời gian ngắn.

Có thể trong tâm tư những người mua xe đang tìm hiểu giá cả hiện nay đang có xu hướng mua thật nhanh trước khi đề xuất đó trở thành hiện thực.

Sau tăng lệ phí trước bạ doanh số xe bán tải sẽ giảm?

Đề xuất tăng lệ phí trước bạ xe bán tải của Bộ Tài chính chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức mua của dòng xe bán tải.

Dòng xe này được khá nhiều người tiêu dùng ưa chuộng vì phí trước bạ thấp hơn, tiền biển thấp hơn so với dòng xe con mà thiết kế, trang thiết bị hỗ trợ ngày càng được cải tiến.

xe tải van

xe tải Blind van Suzuki

Khi đề xuất tăng lệ phí thành hiện thực thì một trong những ưu thế của dòng xe bán tải này mất đi thì chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng, người ta sẽ đắn đo giữa việc nên chọn mua xe bán tải hay xe con.

Bên cạnh đó Thuế tiêu thụ đặc biệt tăng, thuế trước bạ tăng kéo theo giá xe sẽ tăng lên cả trăm triệu đồng chắc chắn sẽ khiến người tiêu dùng suy nghĩ khi bỏ tiền ra mua dòng xe này.

Năm 2018, thuế nhập khẩu xe hơi nguyên chiếc từ ASEAN về Việt Nam bằng 0%. Thuế TTĐB đối với xe có tỷ lệ nội địa hoá cao được kiến nghị giảm, người dân lại kỳ vọng về một tương lai gần mua được xe giá rẻ. Tuy nhiên đề xuất tăng phí trước bạ đối với dòng xe bán tải của Bộ Tài chính đã khiến giấc mơ về xe giá rẻ của người Việt ngày một xa vời.

Các yếu tố như: Mức thu nhập, nguồn thu, cơ sở hạ tầng giao thông... đã khiến cho giá xe không thể giảm ngay được, không thể trở thành mức đại trà trong một sớm một chiều.

Thuế nhập khẩu giảm nhưng một số loại thuế lại tăng lên, các hãng xe cũng không thể giảm giá xe được, vẫn phải giữ ở một mức giá nhất định để đảm bảo lợi nhuận của mình.

Lý do bộ tài chính đề xuất tăng lệ phí trước bạ!!!

Bộ Tài chính lý giải, loại xe bán tải, tải VAN có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1,5 tấn và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống được áp dụng hệ thống báo hiệu đường bộ như ôtô con khi tham gia giao thông.

Bộ Tài chính cho rằng cần thiết điều chỉnh mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với loại xe này để đảm bảo công bằng với ôtô con.

Ngoài ra, đa số các dòng xe bán tải là xe nhập khẩu 100% khiến mỗi năm nhập siêu của nền kinh tế tăng thêm 300 triệu đô, không đóng góp gì cho việc gia tăng sản xuất.

Vì vậy, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất về việc tăng mức thuế tiêu thụ đặc biệt, lệ phí trước bạ với xe bán tải để phù hợp với thực tế và mục đích sử dụng của loại xe này.

Như vậy là một giấc mơ xe ô tô giá rẻ được người dân Việt Nam kỳ vọng đã hoàn toàn xa rời thực tế, có lẽ hy vọng đó sẽ khó có thể được trong thời gian gần khi mà lệ phí trước bạ tăng.