Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Mạng xã hội xôn xao về phán quyết gây tranh cãi của TAND tỉnh Thái Nguyên vụ tai nạn do xe INOVA lùi trên cao tốc 

Sau 2 ngày xét xử, ngày 2/11, TAND tỉnh Thái Nguyên đưa ra phán quyết đối với các bị cáo và đại diện bị hại trong vụ án tai nạn giao thông xe Inova lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên làm 4 người chết, 2 người bị thương, gây nên tranh cãi lớn trên mạng xã hội nhiều ngày qua.

Tòa án Nhân Dân Thái Nguyên

Diễn biến sự việc xe Container đâm trúng xe Inova đang lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên.

Theo bản án sơ thẩm, sáng 19/11/2016, Ngô Văn Sơn lái chiếc Innova chở anh Trường cùng 9 người thân đi ăn cưới ở Thái Nguyên. Do đi quá lối ra khỏi cao tốc tại nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên) nên Sơn cho ôtô đi lùi, sát hàng rào bên phải.

Cùng lúc đó, Lê Ngọc Hoàng điều khiển xe container đi thuận chiều trên cao tốc. Đến gần nút giao, thấy chiếc Innova phía trước, cách 70 m đang bật đèn phanh đỏ, tài xế xe kéo không phanh giảm tốc. Do phía sau có ôtô khác vượt lên, Hoàng không thể chuyển làn nên đâm vào đuôi xe Innova.

vụ tai nạn nghiêm trọng do lùi xe trên cao tốc của Xe Innova

Chiều 10/5, TAND thị xã Phổ Yên đã tuyên Ngô Văn Sơn 10 năm tù và Lê Ngọc Hoàng 8 năm tù về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Về dân sự, tòa buộc Sơn bồi thường hơn 700 triệu đồng, Hoàng bồi thường gần 500 triệu đồng cho gia đình các nạn nhân.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Sơn cho biết, chỉ nhớ là lùi nhanh chứ không biết đã lùi được bao nhiêu mét. Sơn cũng bật cảnh báo khẩn cấp, đã quan sát qua gương và thấy không có phương tiện khác phía sau.

Bị cáo Hoàng (người điều khiển xe đầu kéo) trình bày, khi di chuyển với tốc độ khoảng 60-65 km/h thì phát hiện ôtô phía trước đang nháy đèn đỏ. Bị cáo “liền rà phanh và chuyển sang làn đường bên trái để tránh nhưng vẫn tông phải”.

Ngoài ra, việc VKS cáo buộc Hoàng đang đi ở tốc độ 62 km/h sau đó đâm vào xe Innova rồi về 0 km/h luôn là không có cơ sở bởi xe đang đi với tốc độ cao không thể đột ngột dừng.

Bác bỏ ý kiến trên, đại diện VKS cho rằng, từ kết quả điều tra có giám định hộp đen, xe đầu kéo không thay đổi tốc độ mà đột ngột dừng.

Giám định viên Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) cũng khẳng định, dữ liệu giám sát hành trình cho thấy xe đầu kéo đang chạy tốc độ 62 km/h và giây tiếp theo đã về 0 km/h.

Kết thúc phiên tòa, TAND tỉnh Thái Nguyên nhận định, bị cáo Hoàng đã không quan sát, không giảm tốc độ về mức an toàn để đến khi cách 30 m mới phát hiện có xe đang lùi. HĐXX đồng ý giảm án cho 2 bị cáo, tuyên Sơn 9 năm, Hoàng 6 năm tù. Đồng thời, yêu cầu Sơn phải chịu 2/3 trong tổng số 1,4 tỷ đồng bồi thường cho gia đình các bị hại.

tai nạn làm 4 người tử vong và 2 người bị thương

Lý do các tài xế xe tải lên tiếng đòi công bằng cho người lái xe Container.

Theo ý kiến của các tài xế bức xức là chỉ vì một chiếc xe, được điều khiển từ một người miệng nồng nặc mùi rượu, chở quá số người và quan trọng nhất, đi lùi trên cao tốc đã khiến một người tử tế lâm vòng lao lý, gia đình khuynh gia bại sản.

Quy định về khoảng cách an toàn chỉ áp dụng với xe đi cùng chiều chứ hoàn toàn vô nghĩa với một chiếc xe đi lùi và bất thần lùi ngoặt sang làn đường xe container.

Nếu như hôm ấy, phía trước không phải là một chiếc Innova mà là một chiếc xe tải thì phải chăng bị cáo hôm nay đã không còn có thể đứng hầu tòa.

Nếu xe Container đánh lái chuyển làn để tránh thì sẽ lại có một tai nạn khác, một người lái khác mắc lỗi “không giữ khoảng cách an toàn”?

Tuyên một người có tội khi anh ấy hoàn toàn không vi phạm, khi anh ấy chính xác là một nạn nhân, khi anh ấy rơi vào tình huống bất khả kháng. Đó là điều bức xúc nhất của cánh tài xế xe tải bênh vực xe Container.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Hoàng chân thành mong muốn HĐXX hãy đặt vào vị trí của Hoàng để xem có phương án xử lý nào khác không. “Anh Sơn chạy lùi trên cao tốc, nghĩa là chạy ngược chiều. Khi thấy xe Innova từ xa, bị cáo đã dời chân ga sang chân phanh, nghĩa là đã giảm tốc độ. Khi anh Sơn lùi xe ra làn đường của bị cáo, bị cáo đã phanh gấp nhưng xe Innova vẫn lùi, không cho bị cáo một cơ hội nào để tránh né”.

Một số chi tiết xe innova lùi trên cao tốc mà TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên làm người chứng kiến phiên tòa chưa thấy thỏa đáng.

Thứ nhất : xe Inova lùi trên đường cao tốc là sai hoàn toàn, không thể chối cãi, người lái xe Container chỉ là nạn nhân. Không hề có quy định các xe được đi lùi trên cao tốc, điều đó đồng nghĩa với việc đi ngược chiều, mà đi ngược chiều trên cao tốc là đúng hay sai?.

Thứ hai : theo thông tin thì tài xế Inova đã chở quá số người quy định và đã uống rượu bia, vậy có phải rằng do khi uống rượu bia trong người thì tài xế Innova hoa mắt không quan sát thấy có xe đằng sau là do rượu bia hay do “ xe Container tàng hình” ?.

Thứ ba : theo luận điểm của tòa án thì xe Container không “ giữ khoảng cách an toàn “. Vậy thì hỏi ngược lại thử một câu : làm sao với vận tốc quy định của cao tốc là tối thiểu 60km/h mà có thể nhận biết xe phía  trước đang đi chậm, đang dừng bật đèn cảnh báo, hay đang lùi ? Xin thưa trường hợp này tôi đi chiếc Dream cũng chỉ nhận biết được khi tới gần. và nếu có biết được khi tới gần thì tôi cũng không dám bẻ lái ngay, có thể bên cạnh là một chiếc xe bus, một chiếc xe tải, tôi thà đâm luôn để giảm nhẹ thiệt hại, chứ tôi đánh lái ngay là khả năng tôi chết và làm nhiều phương tiện khác vạ lây.

Thứ tư : theo luận điểm của TAND để kết tội tài xế Container không rà phanh mà đạp phanh dừng ngay lập tức trong 1 giây từ 62 km/h xuống 0 km/h. Tôi hoàn toàn bác bỏ điều này, một chiếc xe chở theo 27 tấn hàng không thể nào ở vận tốc 62 km/h mà phanh ngay trong 1 giây mà đứng yên được, trong khi xe không bị lật ngang, quẹo đầu,… Ngoài ra thì theo hình ảnh tại hiện trường thì cũng thấy thực tế vệt phanh của Container rất dài. Mọi người cho mình hỏi đi xe máy vận tốc 60 km/h, phanh ngay lập tức trong 1 giây cứng ngắc liệu xe nó có bị sao không?

Rõ ràng quan toà xét xử đã không xem xét tình hình thực tế trước khi phát biểu, không nắm rõ cách thức vận hành của xe tải lưu thông trên đường, gây ra nhiều bức xúc cho giới tài xế.

Chiếc Innova sau tai nạn

Đại diện Viện Kiểm soát

Trên đây là một số điều mà tôi nhận thấy qua các trang báo chính thống về sự việc, và chỉ phân tích đúng thực tế theo những thông tin chính thống theo ý kiến chủ quan của mình. Để thấy được bức xúc của giới tài xế về quyết định của tòa án gây cãi lớn trong nhiều ngày qua. Hy vọng rằng sẽ điều tra cặn kẽ lại và đưa ra phán quyết hợp tình, hợp lý hơn. Sát với thực tế hơn.

Theo thông tin được biết thì phía gia đình tài xế Container đã gửi đơn kêu cứu tới Phó Thủ Tướng Trương Hòa Bình, và đã được chuyển qua TAND tối cao tiếp nhận thụ lý.

Hy vọng rằng quyết định cuối cùng sẽ làm mọi người hài lòng và là bài học cho nhiều người khi lưu thông trên cao tốc và các tuyến đường khác. Không gây thêm bức xúc như vụ việc này nữa.

>>> xem  : CSGT tăng cường kiểm tra vỏ xe sau nhiều tai nạn liên quan đến lốp xe.